Blog

DATA SCIENCE FOR EVERYONE พื้นฐานที่ทุกคนควรรู้

Definition Data Science คือ ศาสตร์แห่งข้อมูล หรือวิทยาการข้อมูล ซึ่งมักเป็นที่สับสนระหว่างคำว่า Data Science และ Data Scientist Point สำคัญ คือ Data Science ไม่ใช่ Data Scientist ความหมายของคำว่า Data Science แอดขอยกมาจากคอร์ส Data Analyst ของ Google ละกันและเค้าได้บอกไว้ว่า Data science: A field of study that uses raw data to create new ways of modeling and understanding the unknown แปลง่ายๆก็คือ สาขาวิชาที่ใช้ข้อมูลดิบเพื่อสร้างโมเดลหรือ ทำให้เข้าใจในสิ่งที่เราไม่รู้ What Can data […]

พาเดินเล่นในงาน Data Talk Chill#3 : CONNECT THE DATA

สวัสดีครับทุกคน หลังจากเพจแอดร้างมานาน บทความนี้แอดจะพาทุกคนที่พลาดงาน Data Talk Chill ครั้งที่ 3 จัดโดย Data TH.com – Data Science ชิลชิล SPEAKERS ครั้งนี้มี Speaker ทั้งหมด 15 ท่านด้วยกัน มาจากหลากหลายสายงานด้าน Data ไม่ว่าจะเป็น Design, UX, Data Analyst, Data Engineer, Data Scientist, Digital Marketing และอื่นๆ อีกเพียบ เรียกได้ว่าครบวงจร รายนาม Speakers และ Topics ที่แต่ละคนพูดอยู่ที่นี่แล้ววว AIRMEET งานนี้ปกติแล้วจะจัดกันแบบ Physical คือ มาเจอหน้ากันนั่นเอง แต่ปีนี้เนื่องจากสถานการณ์ COVID-19 ทำให้ต้องจัดกันแบบ Online ด้วยระบบ Airmeet แอดชอบมากเลย UI/UX […]

4P 4C 6W1H คืออะไร ศัพท์ Marketing พื้นฐานที่ควรรู้

แอดซื้อหนังสือมาเล่มนึง ชื่อว่า Digital Marketing Concept & Case Study 7th Edition ฉบับรับมือ New Normal หลัง COVID-19 (ชื่อโคตรยาว) เขียนโดย คุณณัฐพล ใยไพโรจน์ เล่มแบบนี้ แอดอ่านไปครึ่งเล่มระหว่างพาแม่มาหาหมอ ก็เลยคิดว่ายังมีศัพท์ Digital Marketing บางคำที่หลายคนอาจเคยได้ยิน แต่ยังไม่เข้าใจจริงๆ ถึงความหมายของมัน เช่น 4P 4C และ 6W1H (ซึ่งในหนังสือมันมีตัว s ด้วย เป็น 4Ps แต่แอดขอไม่ใส่ s ไว้แล้วกัน ดูจำง่ายกว่า คลีนๆ ดีด้วย) แอดเองก็เป็น 1 ในนั้น วันนี้เลยมาเขียนบทความเพื่อทบทวน และให้ตัวเองสามารถย้อนกลับมาอ่านได้ เผื่อว่าลืม 55555+ ไปดูพร้อมๆ กันเลย 4P Strategy กลยุทธ์ […]

สรุปคอร์ส : Fundamentals of Digital Marketing จาก Google Digital Garage ตอนที่ 2

มาแล้ว สรุปคอร์ส Fundamentals of Digital Marketing ตอนที่ 2 Make it easy for people to find a business on the web เราจะทำยังไงได้บ้าง เพื่อให้ผู้คนหาเราเจอได้ง่ายขึ้นในโลกออนไลน์ เนื้อหาเกี่ยวกับการ Search ล้วนๆ 100% มีด้วยกัน 5 Modules (ยาวกว่าเดิมอีก 5555+) มาลองเรียนกันเลย Module 5 : Get started with search พื้นฐาน Search Engine Search Engine แรกๆ เป็นโปรแกรมที่เรียกว่า Archie เปิดตัวในปี ค.ศ 1990 (30 ปีมาแล้ว) เป็นโปรแกรมที่ให้คนเข้าถึงเพื่อค้นหา filenames ซึ่งเป็นชื่อของ […]

สรุปคอร์ส : Data Design Fundamental จาก klasssi

บทความนี้เกิดขึ้นจาก แอดเห็นเพื่อนแชร์คอร์สออนไลน์ฟรีใน facebook เลยกดเข้าไปดู เพราะแอดเพิ่งเคยเห็น Platform ที่ชื่อว่า klasssi เพื่อนๆ ลองคลิกไปดูได้ หน้าตา Platform จะเป็นแบบนี้ klasssi by Kasikornbank klasssi คือ แพลตฟอร์มการเรียนรู้ที่เชื่อในการส่งต่อคลื่นแห่งความรู้ไม่สิ้นสุด ช่วยเพิ่มศักยภาพให้เติบโตและปรับเปลี่ยนได้ทันอนาคต (แอด copy slogan เค้ามา) ก่อตั้งขึ้นโดยธนาคารกสิกรไทย แอดลองหาใน Playstore ทาง klasssi เค้าก็มี Application เหมือนกัน ลองเรียนดูก็ถือว่าโอเคเลย แนะนำคอร์สและผู้สอน มาถึงเนื้อหากันเลยดีกว่า แอดเลือกลงคอร์สที่ชื่อว่า Data Design Fundamental การออกแบบข้อมูลเบื้องต้น ใช้เวลาในการเรียนประมาณ 2 ชม. สอนโดย คุณโจ้ ฐิติพงษ์ เหลืองอรุณเลิศ ผู้ก่อตั้ง บริษัท บุญมีแล็บ เป็นบริษัทที่มีชื่อเสียงด้าน Data Visualization และ Design […]

สรุปคอร์ส : Apply Machine Learning to your Data with GCP จาก Coursera

สวัสดีทุกๆ คนครับ วันนี้เราจะมาต่อกันกับคอร์สที่ชื่อว่า Apply Machine Learning to your Data with GCP ซึ่งนับว่าเป็นคอร์สที่ 4 จากทั้งหมด 4 คอร์ส จาก From Data to Insights with Google Cloud Platform Specialization  และเหมือนเช่นเคย เพื่อนๆ ยังสามารถย้อนกลับไปอ่านบทความที่แอดได้เขียนไว้ตั้งแต่คอร์สแรกตามลิงค์ด้านล่าง Course 1 : Exploring ​and ​Preparing ​your ​Data with BigQuery Course 2 : Creating New BigQuery Datasets and Visualizing Insights Course 3 : Achieving Advanced Insights with BigQuery โดยคอร์สนี้เป็นคอร์สสุดท้ายของ […]

รีวิวคอร์สยาว : School of Full Stack จาก DataRockie

บทความนี้จะพูดถึงคอร์ส School of Full Stack ที่สอนโดย แอดทอย เจ้าของเพจ DataRockie คอร์สนี้จะเป็นคอร์สยาวที่มีอายุถึง 1 ปีเต็ม โดยอายุของคอร์สจะ + ไปทีละ 10 วัน หากวีดีโอของคอร์สที่ต้องขึ้นตาม Schedule มีความดีเลย์ 555+ ราคา Early Bird อยู่ที่ 4,900 บาท ลด 40 % กว่าๆ จากราคาเต็ม (ไม่เปิดรับนักเรียนเพิ่มแล้ววว) คอร์สนี้เหมาะกับใคร ? เหมาะกับทุกคนที่สนใจด้าน Data โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Data Analyst หรือ ผู้ที่สนใจอัพสกิล หรือ รีสกิล ให้ตัวเองตามทันเทรนของโลก โดยแอดเองก็คิดเหมือนแอดทอยว่า Data Science เป็นสกิลไม่ใช่ตำแหน่ง นั่นหมายถึงว่า ทุกคนแม้ว่าจะอยู่สายอาชีพไหนหากเรามีสกิลด้านการจัดการและวิเคราะห์ข้อมูลเพิ่มเติม ก็สามารถต่อยอดสายอาชีพของตัวเองได้ เช่น หากเราเป็น Project […]

รีวิวคอร์ส : Road to Data Scientist and Data Analyst จาก BigData RPG และ Chongko Channel

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า แอดบอยด์ แอดมินเพจ BigData RPG และ แอดเมย์ แอดมินเพจ Chongko Channel ได้ผนึกกำลังเปิดคอร์สสำหรับ คนที่สนใจที่จะเป็น Data Scientist และ Data Analyst คอร์สนี้เหมาะกับใคร เหมาะกับทุกคนที่สนใจจะเปลี่ยนสายงาน หรือ สนใจเริ่มอาชีพการทำงานหลังจากเรียนจบ เข้ามาสู่สายงาน Data โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Data Scientist และ Data Analyst เพราะเนื้อหาในคอร์สนี้ค่อนข้างครอบคลุมเลยทีเดียว ก่อนที่เราจะไปดูว่าใน Course Outline มีอะไรกันบ้าง แอดบอยด์เริ่มสอน Week 00 เพื่อเป็นการปูพื้นฐาน โดยมีเนื้อหาแน่นๆ ถึง 8 ตอนกันเลยทีเดียว Fundamentals Outline Basic Python Basic Numpy Basic Pandas Basic Visualization Basic Linear Algebra […]

สรุปคอร์ส : Fundamentals of Digital Marketing จาก Google Digital Garage ตอนที่ 1

สวัสดีเพื่อนๆ ทุกคน วันนี้แอดมีบทความใหม่มาฝากอีกแล้ว สืบเนื่องจากเป็นคอร์สที่แอดดองมาเป็นเวลานานมากกกกกก เกือบปีแล้วแหละ กับคอร์สที่มีชื่อว่า Fundamentals of Digital Marketing สอนโดย Google อีกแล้วครับท่าน คอร์สนี้อยู่บน Online Learning Platform ชื่อ Google Digital Garage มีคอร์สเรียนอยู่ค่อนข้างหลากหลายเลยทีเดียว โดยเกิดจากความร่วมมือกันของ 3 ทีม คือ Google จากฝั่ง UK The Open University องค์กรที่สนับสนุนความยืดหยุ่นในการเรียนผ่านการเรียนออนไลน์ Interactive Advertising Bureau หรือ iab ของยุโรป เป็นองค์กรสำหรับ Digital Marketing และ Advertising Ecosystem แน่นอนว่าเรียนจบ ผ่านแบบทดสอบ จะได้รับใบ Certificate จาก 3 องค์กรนี้อย่างแน่นอนนน มาดูหน้าตาของคอร์สนี้ว่าน่าเรียนขนาดไหน คอร์สนี้มีทั้งหมด 26 […]

สรุปคอร์ส : Achieving Advanced Insights with BigQuery จาก Coursera

สวัสดีทุกๆ คนครับ วันนี้เราจะมาต่อกันกับคอร์สที่ชื่อว่า Achieving Advanced Insights with BigQuery ซึ่งนับว่าเป็นคอร์สที่ 3 ใน 4 คอร์ส จาก From Data to Insights with Google Cloud Platform Specialization แล้วนะ และเหมือนเช่นเคย เพื่อนๆ ยังสามารถย้อนกลับไปอ่านบทความที่แอดได้เขียนไว้ตั้งแต่คอร์สแรกตามลิงค์ด้านล่าง Course 1 : Exploring ​and ​Preparing ​your ​Data with BigQuery Course 2 : Creating New BigQuery Datasets and Visualizing Insights โดยคอร์สนี้จะเกี่ยวกับการใช้ SQL, BigQuery Schema concept และวิธีการทำงานเพื่อให้ได้ Advanced Insights […]

Loading…

Something went wrong. Please refresh the page and/or try again.


Follow My Blog

Get new content delivered directly to your inbox.