Site icon มาลองเรียน Malonglearn

สรุปคอร์ส : Google Analytics for Beginners จาก Google Analytics Academy EP. 4

พบกับตอนสุดท้ายและท้ายสุดดดด สำหรับคอร์ส Google Analytics for Beginners !! ตอนนี้จะพยายามเขียนแต่เนื้อๆ เพื่อให้กระชับและได้ประโยชน์มากที่สุด เพราะ EP.1-EP.3 เนื้อหาจะแน่นเกินไปแล้วววว งั้นมาลุย EP สุดท้ายกันแบบฮึกเหิมมม ลุย ลุย ลุยยยยยยย

Course contents

EP.1 Unit 1: Introducing Google Analytics
EP.2 Unit 2: The Google Analytics Interface
EP.3 Unit 3: Basic Reports
EP.4 Unit 4: Basic Campaign and Conversion Tracking

Unit 4 : Basic Campaign and Conversion Tracking

เนื้อหาในบทนี้จะแบ่งเป็น 4 Lessons ประกอบด้วย


Lesson 1: How to measure Custom Campaigns

Marketing campaigns from Google Analytics Academy

ในยุคนี้ Marketing Campaigns มีหลายรูปแบบมาก เช่น text ads on search engine results, banner ads placed on strategic publisher websites, social media หรือ email campaigns ล้วนแล้วแต่เป็นวิธีการสื่อสารจากเจ้าของ Brand สู่ผู้บริโภคตาดำๆ

Marketing campaigns ใน Google Analytics จะถูก track ผ่าน “campaign tagging” ซึ่งเป็นข้อมูลที่เพิ่มเข้าไปใน URL link ของ Online marketing หรือสื่อโฆษณาประกอบด้วย parameter ต่างๆ หลังเครื่องหมาย “=” บน URL link สามารถมีได้ตั้งแต่ 1 คำ จนถึงกลุ่มคำ แล้วแต่สะดวกจะตั้งเลยจ้าา

Marketing campaign example from Google Analytics Academy

ตัวอย่าง parameter ที่มีชื่อว่า campaign > &utm_campaign=Save-10-now

เมื่อ users คลิก URL link ที่มี parameter ฝังอยู่ Google Analytics จะดึงข้อมูล users behavior จาก link นั้น (Marketing campaign link) มาใช้ เนี้ยยย และจากจุดนี้เองที่ทำให้รู้ว่ามีคนเข้ามาจาก Marketing campaign ไหนบ้าง วัดกันเลยว่าตั้งชื่อโดนใจไหม (ลองตั้งว่า Sale 90% สิ 5555)

Tips: parameters มีหลายตัวมาก เช่น Medium, Source, Campaign, Content, Term ทำให้ได้ข้อมูลที่แม่นยำและหลากหลายมุมมอง


Lesson 2: Tracking campaigns with the URL Builder

และนี่ก็คือ Tool ที่ใช้ในการ Generate URL link เพื่อนำไปใช้ต่อใน Marketing campaign มีอยู่ 4 ค่าที่เป็น Mandatory (จำเป็นต้องใส่)

ตัวอย่าง URL หลังจากใช้ Campaign URL Builder

ทีนี้เวลาเพื่อนๆ กด link ใน website เข้าไปแล้วเจอ utm นู่นนี่นั่น อยู่ใน link ก็รู้เลยว่าาาา เป็น 1 ใน traffic บน Google Analytics ของ website นั้นแล้วววว

สามารถอ่าน Best Practice ในการตั้งค่า custom URLs จาก Google ได้ ที่นี่


Lesson 3: Use Goals to measure business objectives

2 Types of goal from Google Analytics Academy

ก่อนอื่นลองแบ่ง Goal เป็น 2 ประเภท

1. Business Goals

หมายถึง Actions ที่อยากให้ users ทำบน website เช่น การกดซื้อของ (กดปุ่ม purchase now !) ทุกๆ ครั้งที่ users ทำ Action นี้สำเร็จ เราจะเรียกมันว่า “Conversion”

2. Google Analytics Goals

Google Analytics Goals from Google Analytics Academy

หมายถึงการใช้ feature ที่เรียกว่า “Goals” เพื่อ track conversions เมื่อเราตั้งค่า Goals ใน GA จะสร้างสิ่งที่เรียกว่า “Conversion-related metrics” เช่น

GA เรียกสิ่งนี้ว่า “Conversion Rate” และสามารถตั้งค่า “Goal Funnel” เป็นการสร้างขั้นตอนเพื่อให้สำเร็จตาม Goals ซึ่งจะต้องเชื่อมโยงตาม Business Goals ด้วย

เพื่อนๆ สามารถเข้าไปอ่านขั้นตอนการสร้าง Goals ได้ ที่นี่ โดยสามารถสร้างได้มากสุด 20 Goals/View

Funnel visualization from Google Analytics Academy

ลองมาดู Highlight ของส่วนนี้กัน จะบอกว่า ว้าวววววมากกก ! หลังจาก Set Goals ตามขั้นตอนใน link ด้านบน GA เค้ามี feature ที่โคตรคูลอย่าง “Funnel Visualization”

ในตัวอย่างมีอยู่ 5 ขั้นตอน ที่ users ต้องทำเพื่อให้เกิด conversion มีตัวเลขของ existing(สีเขียว) และ lost users(สีแดง) ในทุกๆ ขั้นตอน

เมื่อ users ทำครบ 5 ขั้นตอนแล้ว จะถูกนับเป็น 1 conversion ตรงนี้เอง ตัว Funnel Visualization จะทำให้เห็นว่าขั้นตอนไหนที่ทำให้ users หายไปมากที่สุด ก่อนจะมาถึง conversion เดาได้ว่าเราอาจจะมีขั้นตอนมากเกินไปก่อนที่จะเปลี่ยน users เป็น customers หรือ อาจจะมีอะไรแปลกๆ ที่ทำให้ users ยกเลิกการซื้อไปซะก่อนนน


Lesson 4: How to measure Google Ads campaigns

Google Ads หรือที่เมื่อก่อนคุ้นๆ กันในชื่อ Google Adwords เป็นระบบที่ช่วยโฆษณา Product หรือ Business ได้หลากหลายช่องทาง เช่น

ทำให้การโฆษณาของเราทรงพลังมากยิ่งขึ้น เข้าถึง users จำนวนมากบนโลกออนไลน์ และข้อดีของ Google Ads คือ สามารถเชื่อม account เข้ากับ Google Analytics ได้เลย เพื่อให้ทุกคนสามารถดูข้อมูลจาก Google Ads โดยใช้ Google Analytics

อ่านวิธีการเชื่อม account ระหว่าง Google Ads กับ GA ที่นี่

ข้อดีของการเชื่อมต่อ account

Tips : Remarketing คือ การที่เราทำการตลาดซ้ำไปสู่ users ที่เคยเข้ามาใน website หรือคลิก Ads แล้วไม่เกิด conversions อารมณ์ว่าจิกหัวมาดูซ้ำอีกรอบบบบ มานี่ !!!!

ในคอร์สยังสอนเรื่อง Keyword และ Bid Adjustment ด้วยยย ลองเข้าไปเรียนได้เลยจ้าสอนเข้าใจง่ายมาก


What we learn from Unit 4?

Course Summary

Photo by Jen Theodore on Unsplash

จบแล้วครับสำหรับการรีวิวคอร์สแรก Google Analytics for Beginners !! เป็นยังไงกันบ้างงงงงงง ?? พอรู้เรื่องมั้ยครับ 55555

โดยส่วนตัวแล้วคิดว่าคอร์สนี้มีประโยชน์มากๆ สำหรับคนที่ไม่รู้จัก Google Analytics เพราะปัจจุบันการทำธุรกิจมักใช้ข้อมูลเพื่อช่วยในการวางแผนและตัดสินใจเรื่องสำคัญๆ และมีผู้ให้บริการติดตั้ง Google Analytics เป็นจำนวนมาก อย่างน้อยทุกคนที่ได้อ่านบทความนี้ก็จะมีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับมัน และไม่โดนหลอกขายของง่ายๆ ด้วยยยย ดีใช่มั้ยล่ะ

เพื่อนๆ ที่สนใจใน Google Analytics สามารถเรียนเพิ่มในคอร์สต่อไป “Advanced Google Analytics” เพื่อต่อยอดจากบทความนี้ได้เลยคร้าบบบ หวังว่าทั้ง 4 EP. จะมีประโยชน์กับทุกคนไม่มากก็น้อย

สามารถติชมหรือพูดคุยกันได้ https://www.facebook.com/Malonglearn หรือทิ้งคอมเม้นท์ไว้ด้านล่างนี้เลยจ้า

Exit mobile version